Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

luyện viết chữ đẹp

Phương pháp luyện viết chữ đẹp cho trẻ

Trên thực tế, để con bắt đầu luyện viết chữ đẹp và viết được chữ viết đẹp. Ngoài việc học trên lớp, được các thầy cô chỉ dạy và uấn nắn. Thì các bậc phụ huynh nên dành thời gian làm quen và thực hành cho con, em mình. Thêm nữa cũng nên biết một số lưu ý về kĩ năng  về chữ viết dùng trong trường tiểu học. Bước đầu vào lớp 1, cánh của đầu đời được mở ra với bao điều mới mẻ.

Học viết chữ cũng vậy, trẻ mới học chữ cần có được dìu dắt, uốn nắn từng nét. Ngay từ ngày đầu tập viết và quá trình rèn luyện hằng ngày. Các em sẽ tự xây cho mình một nền móng vững chắc để tiếp tục phát triển. Bước đầu tiếp cận sẽ rất khó và dễ làm các bé nản. Chính vì vậy, cha mẹ hãy dành chút thời gian ở gần sát sao quan sát. Dạy cho trẻ theo phương pháp vừa học vừa chơi, không nên gò ép quá. Có như vậy việc luyện chữ mới thực sự đạt hiệu quả. Quý bậc phụ huynh và thầy cô có thể tham khảo thêm các bài viết luyện chữ đẹp trên trang web chính thức của chúng tôi

IMG 6029 400x300 - Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

Lưu ý: Hiện nay tại địa chỉ: Số 3/A5, Ngõ 215, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi đang tuyển sinh lớp luyện chữ đẹp cho học sinh tiểu học. Quý bậc phụ huynh có thể tham khảo cho con em theo học. Để các em có thể rèn luyện tốt nhất dưới sự hướng dẫn của giáo viên luyện chữ đẹp.

Khi nào nên bắt đầu tập và luyện viết chữ đẹp cho bé

Trong quá trình làm việc cũng như tư vấn viết chữ và luyện chữ đẹp cho các bậc phụ huynh. Tôi thấy rằng có một số phụ huynh nóng lòng cho con đi luyện chữ đẹp. Từ khi bé mới 4 hoặc 5 tuổi, số ít còn đưa bé 3 tuổi đến lớp. Trẻ em như một tờ giấy trắng, hãy nên để cho tuổi thơ của các em có những kí ức đẹp. Không nên ép buộc quá sớm ở độ tuổi này chưa thích hợp để cầm bút gò viết từng con chữ.

Tay các em còn yếu chính vì vậy khi viết dễ mỏi tạo cảm giác chán nản. Dẫn đến tư tưởng lười viết sau này. Ở độ tuổi này, Các bậc phụ huynh nên cho con em mình tập đếm, tập đọc, dạy con làm toán, học tiếng anh. Việc tập viết, luyện chữ đẹp cần thiết chỉ nên dạy bé trước 3 tháng trước khi bước vào lớp 1.

IMG 6030 - Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

Sự chuẩn bị cần thiết khi tập viết và luyện viết chữ đẹp

Đa số các bậc phụ huynh đều cho rằng sử dụng bút, vở nào cũng được. Tuy nhiên những bước chuẩn bị ban đầu cho con tập viết đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây là những vật dụng không thể thiếu. Tôi thấy cần thiết phụ huynh nên chuẩn bị cho con.

Bút Chì

Bắt đầu luyện viết cho trẻ chúng ta chỉ nên cho trẻ viết bút chì. Khuyến cáo chỉ nên dùng loại bút chị thông dụng là 2B và HB. Vì đầu ngòi mềm, không quá cứng, tốt cho quá trình luyện viết, tập tô của bé. mẫu bút chì 2B phù hợp hơn khi tay yếu và viết nhẹ. Loại nên dùng là bút chì 2B của Đức.

Vở viết

Bước đầu tập viết, phụ huynh nên mua cho bé vở tập 4 oly. Vở có đường kẻ ngang và đường kẻ dọc. Với tập vở này trong quá trình viết dễ dàng phát hiện. Điều chỉnh độ cao, độ rộng của từng nét chữ. Đặc biệt chọn mua vở cho bé cần mua giấy có chất liệu định lượng tốt, giấy trắng, phẳng. khi tẩy sẽ không bị rách và khi bắt đầu chuyển sang dùng bút mực khi viết sẽ không bị nhòe.

Tẩy chì

Hãy mua cho bé những loại tẩy chì có màu trắng có giá cao một chút. Đừng vì sở thích hình thù ngộ nghĩnh mà mua cho bé những cục tẩy thường. Khi tẩy thường không sạch, ra bụi và khiến vở lem nhem. Và nhất là lựa chọ tẩy vừa với tầm tay của trẻ. Thường nên dùng loại tẩy nhỏ bằng 2 đốt ngón tay.

Bút máy và mực

Trẻ khi học hết học kì I lớp 1 với chì, tập và tẩy. Bước sang học kì II bé chuyển sang sử dụng bút mực. Mẹ chú ý mua cho bé các loại bút máy có đầu ngòi nhỏ cỡ 0.5mm đầu ngòi hình hạt gạo tròn. Khi viết trơn, dễ viết tạo nét đều. Khi bé quen mới chuyển sang dùng bút mài ngòi để viết nét thanh nét đậm vì đầu ngòi mài thanh đậm. Bút được mài theo thói quen của người viết nên lúc đầu viết sẽ cảm thấy hơi gai.

Tránh cho bé dùng bút dạ, bút lông vì sẽ phá nét chữ của trẻ. Vấn đề kèm theo bút là mực, nên sử dụng mực bơm và mực có tỉ lệ lắng cặn thấp. Vì khi sử dụng mực tốt sẽ kéo dài tuổi thọ của bút và sẽ không lấm lem khi rây mực ra tay. Chúng tôi tư vấn bạn nên tìm và chọn mua mực cao cấp dành cho bút máy. Dòng mực Pelikan 4001 hoặc Pilot được đánh giá cao về chất mực. Hiện nay tùy từng Trường và Sở có quy định màu mực khác nhau. Nhưng với học sinh lớp 1 thường dùng 2 màu là đen, tím.

Cách cầm bút đúng và hiệu quả trong quá trình tập viết hay luyện viết chữ đẹp

Cách cầm bút rất quan trọng mà các thầy cô, các bậc phụ huynh cần lưu ý. Nên thường xuyên nhắc nhở, uấn nắn trong quá trình tập viết cho bé. Rèn luyện cho bé một thói quen tập viết và luyện chữ đẹp hiệu quả. Tạo nền móng vững chắc cho bé sau này.

Bút được cầm đúng với 3 ngón tay: Ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Khi viết ba ngón này sẽ tạo độ linh động và đảm nhận vai trò viết chữ. Đầu ngón trỏ cầm bút cách ngòi 2,5cm là vừa phải. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi, thân bút tạo với mặt phẳng giấy là 45 độ. Tuyệt đối không được cầm bút dựng bút khi viết.

IMG 6035 400x300 - Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

IMG 6034 400x300 - Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

IMG 6033 400x300 - Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

IMG 6032 400x300 - Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

 Luyện viết chữ đẹp đúng cách

13921106 190912901323684 1857348999279401000 n - Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

Để bé có thể tập viết  hay luyện viết chữ đẹp đúng cách các bậc phụ huynh cần chú ý một số điểm sau:

Thứ nhất

Để học sinh luyện viết chữ đẹp. Tôi thấy rằng các bậc phụ huynh cũng cần tập những nét cơ bản cùng con. Có như vậy ta mới hiểu và lường trước được những khó khăn gặp phải trong quá trình luyện chữ. Nên tìm hiểu qua sách, báo để bết một số thuật ngữ hay nắm được cơ bản nhất. Các bậc phụ huynh nên tìm và lựa chọn phương pháp phù hợp chuẩn nhất cho con, em mình.

Thứ hai

Nguyên tắc trong luyện  viết chữ đẹp đó chính là nắm chắc được nét cơ bản nhất. Sau đó mới hướng dẫn, động viên các con viết đúng và viết đẹp. Tôi cũng đã thấy nhiều phụ huynh sốt ruột.  Khi các bé luyện tập nét cơ bản một thời gian nhưng chưa thực sự hiệu quả. Điều này không nên nóng vội vì nét viết cơ bản rất quan trọng. Vì đó là gốc rễ của những nét chữ sau này. Hơn nữa luyện chữ đẹp là rèn cho các bé đức tính nhẫn nại và tỉ mỉ,…

Thứ ba

Một điều đáng lưu ý là trong quá trình luyện viết cho trẻ các nét cơ bản hay viết chữ đúng, đẹp thì nên rèn các chữ theo nhóm, theo bộ cùng đường nét đó, tránh trường hợp rèn nhiều nét cùng 1 lúc sẽ gây nên sự phân tâm, căng thẳng mà không đạt hiệu quả. ví dụ điển hình 2 nét hoàn toàn khác nhau là chữ a và b.

Trên đây là những chia sẻ đóng góp theo cái nhìn khách quan của riêng cá nhân. Tôi hi vọng nhận được nhiều sự đóng góp hơn nữa từ quý thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh. Ngoài ra chúng tôi có tập hợp nhiều tài liệu tự luyện chữ đẹp: thành bộ gồm bút, sách vở dành cho bậc học mầm non lên lớp 1 và bộ tập viết cho học sinh lớp 1. Các bạn có thể tìm tham khảo thêm trong quá trình luyện chữ.

29 bình luận trong “Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

 1. Pingback: Mọi người tham khảo đóng góp thêm ý kiến cho… | CHÚNG TÔI LÀ GIÁO VIÊN TIỂU HỌC

 2. Pingback: Phương pháp luyện chữ đẹp tại nhà cho học sinh

 3. Pingback: Luyện chữ đẹp nét chữ hoa sáng tạo, chữ nghệ thuật

 4. Pingback: Hướng dẫn trẻ luyện viết chữ số từ 0 - 3 đơn giản, hiệu quả

 5. Pingback: Cách viết chữ đẹp qua mẫu chữ đẹp và phương pháp luyện viết chữ đẹp

 6. Pingback: Các bước giúp bé luyện viết chữ số hiệu quả trong thời gian ngắn

 7. Pingback: Hướng dẫn viết các nét cơ bản đến phức tạp trong tiếng Việt

 8. Pingback: Trẻ bắt đầu tập viết và luyện chữ. Bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

 9. Pingback: Luyện chữ cho con mới tập viết chữ thường gặp những khó khăn gì?

 10. Pingback: Chia nhóm chữ - phương pháp luyện viết chữ đẹp thông minh

 11. Pingback: Phương pháp mới dạy trẻ tập viết và luyện chữ hiệu quả

 12. Pingback: Chia sẻ kinh nghiệm tập viết, luyện viết chữ đẹp cho trẻ ở tiểu học

 13. Pingback: Bộ sưu tập mẫu chữ thường, chữ hoa sáng tạo, chữ nghệ thuật

 14. Pingback: Phương pháp luyện chữ đẹp tại nhà cho học sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button