Kỹ năng viết chữ nhanh, viết tốc ký mà không phải ai cũng biết

viết chữ nhanh

Kỹ năng viết chữ nhanh mà không phải ai cũng biết

Không chỉ viết chữ đẹp, viết chữ nhanh cũng là kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Kỹ năng viết chữ nhanh giúp bạn có thể chủ động lưu lại mọi thông tin quan trọng. Nắm bắt kịp thời các kiến thức trong những cuộc họp, bài giảng hay các bài phát biểu dài…

Để viết chữ nhanh bạn cần phải có phương pháp và một số bí quyết. Hy vọng thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được những kỹ năng viết tốc ký hữu ích.

Mẹo viết tốc ký

Kỹ năng viết chữ nhanh thực ra rất đơn giản, ai cũng có thể áp dụng thành công. Bạn không cần phải hì hục, cắm đầu cắm cổ ghi chép hết tất cả những gì mình nghe một cách đầy đủ. Để viết nhanh bạn cần biết viết tắt hoặc sử dụng những ký hiệu khi cần thiết. Những ký hiệu viết tắt này không nhất thiết phải theo một quy chuẩn nào cả. Bạn có thể tạo nên những ký hiệu riêng của mình và chắc chắn là hiểu nghĩa của nó. Với cách này tốc độ viết của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể.

viet chu nhanh 1 - Kỹ năng viết chữ nhanh, viết tốc ký mà không phải ai cũng biết
Nguồn internet

viet chu nhanh 5 - Kỹ năng viết chữ nhanh, viết tốc ký mà không phải ai cũng biết

Ngoài ra, tốc độ viết sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn cầm bút sai và khoảng cách cầm bút bị lệch. Do vậy, khi viết bạn nên chú ý cầm bút bằng 3 ngón tay: ngón trỏ, giữa và ngón út. Ngón giữa luôn luôn nằm vị trí thấp để đỡ bút, hai ngón còn lại dùng để điều khiển bút. Trong quá trình viết, bạn không nên lên gân, gồng tay mà hãy thả lỏng viết một cách thoải mái. Thân bút và mặt vở tạo một góc khoảng 45 độ là hợp lý nhất.

viet chu nhanh 3 - Kỹ năng viết chữ nhanh, viết tốc ký mà không phải ai cũng biết

Tư thế ngồi cũng rất quan trọng, nếu ngồi sai không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ viết mà nét chữ cũng khó đẹp được. Khi viết, tư thế ngồi phải ngay ngắn, không tì ngực vào bàn. Lưng luôn giữ thẳng, đầu hơi cúi và giữ khoảng cách từ mắt đến vở từ 25 – 30 cm. Chú ý tay phải cầm bút, còn tay trái tì nhẹ. Đây là kỹ năng viết chữ nhanh, nhiều người nghĩ đơn giản, nhưng rất dễ bị sai.

Kinh nghiệm viết chữ nhanh hiệu quả

Dưới đây là những kinh nghiệm của các thầy cô giáo chia sẻ về cách để có thể viết chữ nhanh. Bạn tham khảo và tự rút ra kinh nghiệm có thể áp dụng với mình nhé.

 • Trước khi tham gia vào bất cứ cuộc họp, lớp học nào… cần tìm hiểu tài liệu, sách, vấn đề mà mình sắp được học.
 • Luôn chuẩn bị các vật dụng ghi chép một cách đầy đủ: bút, thước, tẩy…
 • Không ghi chép tràn lan, nên chọn lọc những thông tin chính.
 • Nếu bỏ lỡ một thông tin nên để trống và sẽ hỏi sau. Không nên cố gắng tìm cách bổ sung, nó sẽ khiển bạn bỏ lỡ những thông tin tiếp theo.
 • Không viết chi chít dày đặc lên giấy. Nên để những khoảng trống để kịp thời bổ sung thông tin.
 • Viết tắt hoặc sử dụng các ký hiệu để viết nhanh hơn.
 • Lựa chọn dòng bút chất lượng, sử dụng ngòi êm trơn. Đây là dòng bút hỗ trợ viết chữ nhanh cực tốt.
 • Luyện tập, trau dồi kỹ năng viết chữ nhanh mỗi ngày. Bạn có thể căn giờ và đặt ra mục tiêu viết theo ý muốn của mình.
viet chu nhanh 2 - Kỹ năng viết chữ nhanh, viết tốc ký mà không phải ai cũng biết
Nguồn internet

viet chu nhanh 4 943x800 - Kỹ năng viết chữ nhanh, viết tốc ký mà không phải ai cũng biết

Viết nhiều, liên tục, viết nhanh lâu dần bạn sẽ thấy khả năng viết của mình thay đổi rõ rệt. Hy vọng với những chia sẻ trên của Bút mài thầy Ánh. Bạn sẽ có được những kỹ năng viết chữ nhanh hiệu quả. Ngoài ra có thể tham khảo thêm các bài viết luyện chữ đẹp để có kỹ năng luyện viết hiệu quả

2 bình luận trong “Kỹ năng viết chữ nhanh, viết tốc ký mà không phải ai cũng biết

 1. Nguyên viết:

  Cho em hỏi m dùng bút SH040 mà dùng mực New super violet pount and pen mà lâu không dùng ngòi bị rỉ sét viết ko ra mực giờ em phải làm sao ạ,. Mong trả lời nhanh giúp em với. Cảm ơn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button