Dạy con học bảng chữ cái khi con mấy tuổi là tốt nhất ?

học bảng chữ cái

Dạy con học bảng chữ cái khi con mấy tuổi là tốt nhất?

Bạn đang có con nhỏ và không biết giai đoạn nào nên dạy con học bảng chữ cái? Nhiều người khuyên bạn nên dạy con học sớm để con thông minh, lanh lợi. Tuy nhiên, nhiều người lại khuyên không nên vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sau này. Vậy bạn phải làm sao đây? Đâu mới là lời khuyên tốt nhất?

Trẻ ở độ tuổi mầm non không nên đặt áp lực về việc học

Giải thích về vấn đề nan giải này. Bà Sunita Shah – Chuyên gia về ngôn ngữ và trị liệu ngôn ngữ trẻ em chia sẻ: “Bố mẹ không nên lo lắng quá nhiều về việc dạy chữ cái cho con”.

Ở thời điểm trẻ mới biết đi bố mẹ nên nhớ. Điều quan trọng hơn cả việc dạy bảng chữ cái đó là nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Hãy đọc sách, kể chuyện cho bé nghe, ca hát… Sau khi đã được nghe bố mẹ kể chuyện… nên để bé tự nói lên suy nghĩ của mình. Bố mẹ nên hỏi bé thích nhân vật nào nhất? Vì sao? Thậm chí, có thể khuyến khích bé kể tóm tắt lại câu chuyện vừa nghe được. Đây chính là nền tảng giúp bé biết đọc và viết hiệu quả.

bang chu cai 2 3 - Dạy con học bảng chữ cái khi con mấy tuổi là tốt nhất ?

Khi trẻ được hơn 1 tuổi, nếu bố mẹ thấy con đã có thể học được gì đó. Bố mẹ hãy chỉ vào những đồ vật xung quanh và giúp trẻ hiểu về nó. Ví dụ như: Quả bóng, bông hoa, ti vi…

bang chu cai 4 1 - Dạy con học bảng chữ cái khi con mấy tuổi là tốt nhất ?

Còn về các chữ cái, mới đầu bố mẹ hãy chỉ cho bé biết tên gọi của mình. Ví dụ như, viết tên của bé thật to lên bảng. Hoặc xếp các chữ cái có nhiều màu sắc ghép lại thành tên của bé… Khi mới được chỉ, bé không hiểu được đâu, nhưng bé sẽ ghi nhớ hình dạng của chúng. Đó là bước đầu tiên giúp bé nhận biết mặt chữ đấy. Sau một thời gian, bé sẽ biết kết nối các chữ cái lại với nhau. Bé còn biết đọc chữ cái đó một cách rõ ràng.

Không cần dạy trẻ học bảng chữ cái, nếu chúng không quan tâm

Ở thời điểm trẻ từ 2 – 5 tuổi bố mẹ hãy cho con tiếp cận và ghi nhớ bảng chữ cái một cách nhẹ nhàng như thế. Đừng nên tạo áp lực lên chính mình và đứa trẻ. Vì nó không mang lại kết quả tốt như bạn mong đợi đâu.

bang chu cai 1 2 - Dạy con học bảng chữ cái khi con mấy tuổi là tốt nhất ?

Hãy để trẻ vừa học vừa chơi một cách thoải mái. Nó sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn là việc bố mẹ cứ bắt ép chúng học mỗi ngày.

Bà Sunita Shah cũng nhấn mạnh rằng: “Không cần dạy trẻ học bảng chữ cái, nếu chúng không quan tâm. Hầu hết trẻ em sẽ không gọi tên, âm thanh của các chữ cái có trong bảng chữ cái. Cho đến khi chúng được 4 tuổi”.

Như vậy, bố mẹ nên ghi nhớ. Việc dạy con học bảng chữ cái vào lúc mấy tuổi không quan trọng. Điều đáng lưu tâm nhất đó chính là bố mẹ dạy con học như thế nào?

bang chu cai 3 2 - Dạy con học bảng chữ cái khi con mấy tuổi là tốt nhất ?

Trẻ đang ở độ tuổi mầm non nếu bố mẹ có phương pháp dạy con khoa học. Chúng sẽ phát triển rất vượt trội, bởi giáo dục sớm mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu con đang nhỏ mà bố mẹ dạy con sai phương pháp. Chắc chắn trẻ phải chịu nhiều hệ lụy về cả tinh thần, năng lực… sau này. Bút mài thầy Ánh hi vọng quý bậc phụ huynh chọn được phương pháp phù hợp.

1 bình luận trong “Dạy con học bảng chữ cái khi con mấy tuổi là tốt nhất ?

  1. Pingback: Mẹo dạy con học Toán nhanh tiến bộ cha mẹ nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button